8 lỗi sai thường gặp của người mới học piano

Đăng ngày 19/09/2023 lúc: 10:43

8 lỗi sai thường gặp của người mới học piano

Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ một số lỗi thường gặp của học viên. Chúng tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi chia sẻ điều này vì hai lý do: để người khác có thể học hỏi từ đó (và hy vọng tránh được chúng) và cũng để các học viên khác nhận ra rằng sai lầm là một phần quan trọng của bất kỳ quá trình học tập nào (của chúng tôi và của học viên chúng tôi). Vậy tại sao lại không chia sẻ chúng?

1. Chơi quá nhanh

Đây chắc chắn là vấn đề số một của những học viên mới. Lý do chủ yếu là vì họ không nghe được nhịp và tiết tấu của bản nhạc. Vì thế hãy bắt đầu thật chậm ở mức độ bạn có thể kiểm soát được, sau khi nhuần nhuyễn bạn có thể tăng tốc độ lên dần dần. Bạn sẽ thấy rằng tác phẩm sẽ được học một cách tốt hơn và thực tế bạn cũng hoàn thành nó nhanh hơn.

2. Mong đợi kết quả quá nhanh

Đây là một vấn đề đối với người lớn hơn là đối với trẻ em, nhưng nó cũng có thể là vấn đề của cả hai.
Nhiều người ngại ngùng khi học những ca khúc đơn giản dành cho trẻ em, tuy nhiên đây lại là thứ chúng ta cần phải học khi mới bắt đầu. Thậm chí chúng ta cần phải đọc nốt to lên trong khi thực hành thì sẽ càng mau chóng thuộc nốt hơn, một khi đã thuộc được nốt nhạc thì việc học sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.
Bạn cần phải học cách đọc được nốt nhạc. Điều này có nghĩa là sẽ phải thực hành những bài tập thật nhàm chán trong khoảng thời gian đầu. Đừng nản lòng!

3. Không thực hành đủ và nhất quán

Nếu bạn không thực hành tại nhà, bạn sẽ không thể tiến bộ. Chúng ta biết rằng những nghệ sỹ piano chuyên nghiệp vẫn phải thực hành đều đặn mỗi ngày ít nhất là 4 giờ đồng hồ. Bạn không nhất thiết phải tập nhiều như thế, 15 phút mỗi ngày là đủ.

Điều quan trọng hơn cả là tính nhất quán, thực hành 2 giờ liên tục chỉ 1 ngày trong tuần chắc chắn không thể hiệu quả bằng 15 phút suốt 7 ngày trong tuần.

4. Không biểu diễn

Nhiều người không dám biểu diễn piano với bất kỳ ai. Bạn nên lên kế hoạch biểu diễn cho riêng mình.
Nếu bạn có một màn trình diễn để chuẩn bị, bạn sẽ tập luyện chăm chỉ hơn, bạn sẽ luôn có một mục tiêu trong tâm trí. Hãy thực hiện ngay!

Ngay cả khi bạn chỉ mới chơi được một bài đơn giản, đừng ngại ngùng! Biểu diễn cho gia đình và bạn bè của bạn trong những dịp họp mặt sẽ giúp bạn tự tin hơn.

5. Học những bài quá khó hoặc quá dễ

Chúng tôi thực sự ủng hộ việc thử thách bản thân với âm nhạc mà các bạn đặt ra cho mình. Tuy nhiên bạn nên chọn những tác phẩm phù hợp với khả năng mình để tránh tình trạng nản lòng và mất cảm hứng. Cùng một tác phẩm yêu thích, bạn có thể lựa chọn những sheet nhạc dễ hơn được chia sẻ trên internet thay vì chọn sheet nhạc gốc quá khó so với khả năng mình.
Bên cạnh đó việc chơi những bản nhạc quá dễ cũng gây ra vấn đề tương tự. Bạn sẽ không tiến bộ nếu không được thử thách.

6. Sử dụng pedal vang quá nhiều

Đây là lỗi rất thường thấy. Nhiều người lạm dụng pedal một cách cẩu thả, một phần vì nó tạo âm vang dễ nghe cho tiếng piano, nhưng quá nhiều âm vang sẽ tạo ra những chồng âm nối tiếp chồng âm. Hãy dừng ngay việc này lại! Hãy học cách sử dụng pedal sao cho thật tinh tế và chính xác!

7. Không đếm nhịp

Khi bạn học một tác phẩm quá quen thuộc mà bạn đã từng nghe trước đây, bạn cho rằng mình không cần phải đếm nhịp nữa. Chú ý!!! Có thể bạn sẽ bị sai đấy. Hãy đếm nhịp lên, đặc biệt là những nốt kéo dài, dấu nối, dấu lặng…
Hãy đếm nhịp khi bạn bắt đầu học một tác phẩm và trong ít nhất vài ngày đầu. Bạn sẽ nội tâm hóa nhịp điệu. Một khi giai điệu đã khắc sâu vào trí nhớ thì lúc đó bạn không cần phải đếm nữa.

8. Không ghi âm hoặc quay video chính mình

Là người mới bắt đầu, có lẽ bạn sẽ không lắng nghe được chính mình. Bạn có thể đang nghĩ, tất nhiên là tôi lắng nghe chính mình! Vâng, bạn vẫn có thể nghe chính mình, nhưng bạn sẽ không nghe được một cách trọn vẹn. Bạn sẽ không nhận ra nhịp điệu của mình sai như thế nào, âm thanh của bạn tệ đến mức nào khi chơi quá nhanh hay nhịp độ của bạn thay đổi ở mọi nơi.
Bạn cần biết lỗi của mình ở đâu để bạn có thể sửa chúng. Để làm điều này, bạn nên ghi âm hoặc quay video lại tác phẩm mình chơi. Đó là cách tốt nhất để lắng nghe chính mình.

Kết luận

Trên đây là 8 lỗi thường gặp ở người mới bắt đầu, nhưng ngay cả những người học piano lâu năm cũng mắc những lỗi này. Bằng cách nhận thức được chúng, bạn sẽ có thể vượt qua và tiến bộ hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0903.416.000